5 bài thuốc đông y giúp trị dứt bệnh viêm xoang

Lương Y : Lê Xuân Bách

Tiểu thương mới
Tham gia
30 Tháng bảy 2018
Bài viết
9
Điểm tương tác
0
Viêm xoang là bệnh vốn được xem là khó điều trị dứt điểm bằng Tây y. Do đó, rất nhiều người bệnh đã tìm đến Đông y để trị bệnh. Dưới đây là 5 bài thuốc đông y giúp trị bệnh viêm mũi, viêm xoang rất hiệu quả, mời bạn cùng tham khảo nhé! Viêm xoang là tình trạng niêm mạc các xoang bị viêm nhiễm, tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra các niêm mạc xoang khiến chúng không thể thực hiện được các chức năng vốn có của mình, lâu dần gây ra ứ đọng các dịch nhầy bẩn. Dịch nhầy này bám vào các thành hốc xoang, khiến xoang bị thu hẹp và tắc các lỗ thông xoang dẫn đến viêm nhiễm tạo mủ. Với Đông y việc điều trị bệnh viêm xoang tập trung chính vào hai yêu cầu là: Bổ thận âm và Nạp khí về thận. Đối với những đợt viêm xoang cấp, hoặc khi có những triệu chứng sưng nhức khó chịu hay bội nhiễm do phong nhiệt cần được giải tỏa gấp, có thể sử dụng thêm các biện pháp như tiêu viêm, tiêu độc hoặc là khu phong bài trùng. Song, những phương thức trên cũng chỉ là tạm thời, nếu như bệnh kéo dài thì âm hư lại càng nặng, chúng ta cần phải chú trọng đến cái gốc của nó. Khi sự cân bằng âm dương được thiết lập, hỏa vị từ đó sẽ tự yên. Mặt khác khi chính khí đã vững vàng, sức đề kháng từ đó cũng vươn lên, tà khí sẽ lui.
Bài thuốc 1: Trị viêm xoang cấp

Chuẩn bị: Kim ngân hoa, ké đầu ngựa, hy thiên thảo, ngư tinh thảo mỗi vị 16g; Mạch môn, sơn chi, tân di, hoàng cầm, tri mẫu, mỗi vị 12g; Thạch cao 40g; Diếp cá 20g

Thực hiện : Cho tất cả các vị thuốc vào nồi sắc với nước, đổ 3 bát nước vào nồi sắc tới khi còn lại 1 bát chia làm 3 lần uống trong 1 ngày. Mỗi đợt uống thuốc kéo dài từ 7 tới 10 ngày sẽ hết hẳn các đợt viêm xoang cấp tính.

Bài thuốc giúp khắc phục nhanh chóng những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm xoang cấp tính như: nghẹt mũi, chảy nước mũi đi kèm mủ, nhức đầu, sốt… Không chỉ có vậy, bài thuốc còn có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể.

Bài thuốc 2: Chữa bệnh viêm xoang mạn tính

Chuẩn bị: Kim ngân hoa, ké đầu ngựa mỗi loại 16g; Sinh địa, huyền sâm, hoàng cầm, đan bì, mạch môn 12g cho mỗi loại; Tân di 8g và Hà thủ ô 20g.

Cách thực hiện: Mỗi ngày người bệnh sắc uống 1 thang thuốc và chia đều làm 3 lần uống trong ngày. Thực hiện uống thuốc kiên trì từ 10 – 15 các dấu hiệu của bệnh từ đó dần dần sẽ thuyên giảm đáng kể.

Bài thuốc có tác dụng làm thuyên giảm đi các triệu chứng do viêm xoang mạn tính gây ra như chảy mũi, mủ có mùi hôi hay nhức đầu… Ngoài ra, bài thuốc còn tác dụng giúp thanh nhiệt cơ thể, dưỡng âm và nhuận táo ăn không tiêu.

Bài thuốc 3: Chữa viêm xoang do dị ứng

Chuẩn bị: Đằng sâm 16g, hoàng kỳ 16g, xuyên khung 16g; Tế tân 6g, quế chi 6g, táo tàu 6g, phòng phong 6g; Bạch thược, bạch chỉ, bạch thuật mỗi vị 12g; Hà thủ ô 20g; Cam thảo 4g; Sinh khương 4g; Bán hạ chể 8g; Tang bạch bì 10g.

Mỗi ngày người bệnh sắc 1 thang thuốc uống trong ngày, chia làm 2 lần uống. Thực hiện kiên trì, chỉ sau vài ngày thực hiện cá dấu hiệu bệnh viêm xoang sẽ thuyên giảm một cách đáng kể.

Bài thuốc giúp ngăn ngừa bệnh viêm mũi dị ứng biến chứng thành viêm xoang dị ứng… và giúp tản hàn, bổ khí, khu phong, cổ biếu.

Bài thuốc 4: Ké đầu ngựa trị viêm xoang mũi

Chuẩn bị: Ké đầu ngựa 20g, bạch chỉ 6g, hoàng kỳ 30g, kinh giới 10g, tế tân, đường trắng lượng thích hợp và 60g gạo tẻ.

Cách thực hiện: Các vị thuốc trên đem sắc lấy nước, sau đó lọc bỏ thuốc đem nước nấu với gạo tẻ thành cháo, khi ăn thì cho thêm đường vào trong cháo. Ngày ăn 1 lần, mỗi đợt kéo dài từ 7 – 10 ngày.

Bài thuốc chủ trị các triệu chứng của bệnh như: Đau họng, nhức đầu, đau mũi, nghẹt mũi…

Bài thuốc 5: Trị dứt viêm xoang bằng Đông y

Chuẩn bị: Thực địa 16g, hoài sơn 8g, mạch môn 8g, cao Ban long 8g, ngũ vị 6g, sơn thù 8g, trạch tả 4g, bạch phúc linh 4g, đơn bì 6g, ngưu tất 8g.

Thực hiện: Sắc thuốc lần thứ nhất, ta đổ vào trong nồi thuốc 3 chén nước, sắc thuốc đến khi còn 1 chén sử dụng, Lần thứ 2, đổ thêm 2 chén nước sắc đến khi còn lại ½ chén. Ta lấy 2 lần thuốc này hòa với nhau, chia uống từ 2 đến 3 lần trên ngày và phải nhớ hâm nóng thuốc trước khi uống. Liều dùng nên từ 10 tới 15 thang.Phòng khám Đông y Bảo Thiên Long chuyên đặc trị các loại bệnh như:

Đau bao tử, ngứa, nấm, ho, thiếu máu, huyết áp thấp, suy thận, đau lưng, đau thần kinh tọa, thoái hóa khớp, thoái vị đĩa đệm, hôi miệng, viêm loét.

Khi có nhu cầu khám chữa bệnh vui lòng liên hệ:

Phòng Y Học Cổ Truyền Bảo Thiên Long

Địa chỉ: 405 Nguyễn An Ninh Phường 9, Tp.Vũng Tàu

ĐT:0984.583.471

Email: lexuanbachthien@gmail.com
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên